Dấu hiệu và triệu chứng mọc răng khôn ở người lớn

Viêm nhiễm tại chổ, tổn thương răng bên cạnh, xuất hiện u – nang xương hàm là những biến chứng nguy hiểm đối với các trường hợp mọc răng khôn. Để khắc phục hiệu quả, dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một số dấu hiệu và triệu chứng mọc răng khôn ở người lớn cần biết.

Dấu hiệu nhận biết những trường hợp mọc răng khôn

Trên thực tế, bất kỳ ai cũng phải trải qua giai đoạn mọc răng khôn, chúng xuất hiện ở độ tuổi trưởng thành từ 18 – 25 tuổi. Tuy nhiên, thời gian mọc răng khôn ở mọi người là khác nhau, có người phải đến 30 tuổi thì răng khôn mới bắt đầu hình thành.

Khi đến thời điểm mọc răng khôn, người bệnh cần nhanh chóng phát hiện kịp thời để có biện pháp khắc phục hiệu quả, tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết mọc răng khôn ở người lớn:

  • Dấu hiệu đầu tiên mà người bệnh sẽ gặp đó là cảm giác đau nhức quanh vùng lợi, cảm giác này sẽ một ngày tăng lên, âm ỉ kéo dài.
  • Luôn có cảm giác khó chịu khiến hoạt động ăn nhai diễn ra không bình thường.
  • Cơn đau khi mọc răng khôn có thể tăng lên vào ban đêm nếu người bệnh có tật nghiến răng.
  • Trường hợp nặng sẽ khiến cơ thể bị sốt, nhứt đầu, mệt mỏi.
  • Có cảm giác chán ăn, ăn không ngon miệng, lười nhai vì răng hàm quá đau, cử động không linh hoạt.
  • Khi nhìn vào miệng, người bệnh có thể thấy máu xuất hiện xung quanh chiếc răng khôn đang mọc hoặc nước bọt có màu hơi đỏ.
dau-hieu-va-trieu-chung-moc-rang-khon-o-nguoi-lon
Dấu hiệu nhận biết răng khôn là vùng nướu sưng tấy

Những triệu chứng mọc răng khôn ở người lớn

Thông thường, nếu răng khôn mọc lên hoàn chỉnh, đúng hướng, xuyên thẳng qua lợi, đúng vị trí thì sẽ không gây nên tình trạng đau nhức hay viêm nhiễm khác. Ngược lại, nếu răng mọc lệch, thiếu chổ mọc thì cần xử lý ngay bởi để tình trạng này kéo dài sẽ gây nên những triệu chứng khó chịu như:

Phần lợi sưng đỏ

Triệu chứng mọc răng khôn điển hình mà nhiều người thường gặp phải đó chính là sưng tấy, mọng đỏ phần lợi. Về phần lợi bị sưng không chỉ ở phía trên răng hàm mà còn ở xung quanh răng.

Nguyên nhân gây nên tình trạng này là do lợi ở người trưởng thành đã phát triển hoàn chỉnh, cứng chắc, khi răng mọc cao phản ứng đầu tiên là lợi cũng giãn ra và phồng cao lên nên xuất hiện triệu chứng sưng đỏ. Đến khi răng khôn đã mọc ổn định thì lợi răng sẽ trở lại bình thường nhưng trường hợp này hiêm gặp trừ khi có sự can thiệp từ bác sĩ chuyên khoa.

Xem thêm: Răng khôn là gì và những biến chứng nguy hiểm cần chú ý

dau-hieu-va-trieu-chung-moc-rang-khon-o-nguoi-lon
Răng khôn gây triệu chứng đau nhức khó chịu

Đau nhức khó chịu

Tiếp theo phần lợi sưng đỏ là cảm giác đau nhức rất khó chịu. Khi mọc răng khôn ở người lớn, những cơn đau sẽ xuất hiện thường xuyên từ bên trong răng, triệu chứng sẽ tăng lên dữ dội và kéo dài khi răng đang phát triển.

Vì thời gian mọc răng khôn kéo dài nên triệu chứng đau nhức cũng vì đó mà lâu hơn nên bạn cần gặp bác sĩ chuyên khoa để xử lý ngay, tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cơ thể bị sốt

Khi răng khôn bắt đầu nhú lên cũng là lúc thân nhiệt cơ thể tăng cao, tuy nhiên những cơn sốt này không kéo dài và không quá nghiêm trọng. Nguyên nhân mà người bệnh bị sốt là nhiệt độ cơ thể thay đổi đột ngột, cảm giác đau nhức càng khiến cơ thể nóng hơn giống như bị sốt. Tương tự như triệu chứng sưng lợi, cơn sốt có thể qua nhanh hoặc sau khi răng khôn mọc trồi lên thì cơn sốt cũng mất đi, cơ thể trở lại bình thường.

Lời khuyên: Khác với những chiếc răng khác, khi răng khôn chuẩn bị mọc cũng là lúc bắt đầu hình thành những triệu chứng khó chịu. Điều này chắc chắn sẽ gây không ít phiền toái cho người bệnh. Để khắc phục hiệu quả, chúng tôi khuyến cáo khi có những dấu hiệu bất thường cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa ngay để thăm khám và đưa ra biện pháp khắc phục hiệu quả.

Xem thêm: Mọc răng khôn nên và không nên ăn gì

Hiện nay, Viện may đo nụ cười Auris là một trong những địa chỉ nha khoa uy tín, chất lượng trên địa bàn TP. HCM nói chung và quận 3 nói riêng. Tại đây, chúng tôi cung cấp dịch vụ nha khoa chuyên nghiệp với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi, trang thiết bị hiện đại cùng phương pháp khoa học.

Nếu còn vấn đề thắc mắc về dấu hiệu và triệu chứng mọc răng khôn ở người lớn vui lòng liên hệ đến hotline 090 195 8868 để chúng tôi tư vấn thêm.

TƯ VẤN NGAY TẠI ĐÂY

X
Click Để Tư Vấn