Nguyên nhân răng mọc lệch ở trẻ và cách khắc phục

Rất nhiều phụ huynh khi bắt đầu nhận thấy thấy răng trẻ do dấu hiệu thưa, mọc chen chúc, hở nhiều,…mới giật mình, vậy nguyên nhân răng mọc lệch ở trẻ và cách khắc phục là gì?

Những nguyên nhân gây ra tình trạng răng mọc lệch ở trẻ

Do di truyền

Theo các chuyên gia, tình trạng răng mọc lệch ở trẻ chủ yếu đến từ di truyền, ông bà cha mẹ răng mọc lệch, hô, móm, thưa, vẩu,… thì các con các cháu có nguy cơ thừa hưởng chúng.

Răng mọc lệch có thể do di truyền

Do chấn thương

Trẻ con vốn ưa vận động. Nên đôi khi khó tránh khỏi té ngã, chấn thương. Khi răng bị chấn thương, gãy, nứt,… cha mẹ nên đưa trẻ ngay đến nha sĩ. Nếu không cứ để vậy thì sau này răng sẽ mọc lệch, là điều chắc chắn xảy ra.

Răng sữa rụng quá sớm

Thời gian thay răng của trẻ tựa như vòng quay, có chu kì. Tuy nhiên, một số trẻ có răng sữa rụng quá sớm so với bình thường. Lúc này các răng mới mọc lên có thể sẽ mọc lệch so với cung hàm.

Thiếu dinh dưỡng

Chất dinh dưỡng rất cần cho sự phát triển của trẻ, đặc biệt là cho sự phát triển của răng. Ngoài các chất dinh dưỡng chính như protid, glucid, lipid thì canxi cũng là chất khoáng không thể thiếu cho sự phát triển và duy trì cấu trúc của xương. Thiếu canxi có thể làm cho trẻ có sự cắn tiếp khớp giữa hai hàm không khít do xương hàm phát triển không đầy đủ.

Ngoài protid, phospho, các vitamin D, K, C và một số nguyên tố vi lượng như đồng, kẽm, mangan, magie cũng tham gia và tác động đến xương.

Xem thêm: Phương pháp điều trị răng cửa mọc lệch hình chữ V hiệu quả

Thói quen xấu của trẻ

Ngoài các nguyên nhân trên, mút tay, đẩy lưỡi, tật cắn môi, cắn móng tay,… cũng là nguyên nhân khiến cho răng trẻ mọc lệch lạc.

Cách khắc phục răng mọc lệch ở trẻ

Cha mẹ nên quan tâm trẻ từ bé để ngăn ngừa tình trạng răng mọc lệch

Trẻ từ 2.5 tuổi cha mẹ nên bắt đầu đưa trẻ đi gặp nha sĩ

Các bác sĩ nhiều kinh nghiệm của nha khoa My Auris khuyên các phụ huynh nên quan tâm đến sức khỏe răng miệng ngay từ đầu. Khoảng 2.5 tuổi có thể bắt đầu đưa trẻ đến nha sĩ để thăm khám răng là vừa, không quá sớm như nhiều cha mẹ nghĩ. Cứ cho trẻ đến nha sĩ một cách thoải mái, những lần đầu cho trẻ vui chơi và làm quen với phòng khám, với bác sĩ các các cô trợ thủ, dần dần bé sẽ không còn sợ khi nghe đi nha khoa nữa.

Việc đưa trẻ đến nha khoa từ sớm và duy trì 6 tháng đến một lần rất có lợi, nha sĩ vừa theo dõi tình trạng răng miệng, có bất thường gì cũng sẽ điều chỉnh ngay từ sớm. Để nhiều năm sau trẻ lớn lên không phải vất vả niềng răng khi mọc lệch nữa. Trong ăn uống hằng ngày, cha mẹ nên chú ý bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là canxi, để cơ thể phát triển khỏe mạnh, răng cũng khỏe đẹp luôn.

Niềng răng: cách khắc phục tình trạng răng mọc lệch hiệu quả

Đeo khí cụ từ 7-8 tuổi

Khi phát hiện răng lệch lạc từ độ tuổi 7-8, đã có thể cho trẻ đeo khi cụ bên trong để răng mọc lên thẳng, đều và đẹp. Mới đầu gắn khí cụ trẻ sẽ có thể khó chịu, khóc vì cảm thấy cộm, phụ huynh nên trò chuyện với trẻ nhiều hơn, đồng hành cùng các em trong suốt hành trình.

Gắn mắc cài

Niềng răng là phương pháp điều trị răng mọc lệch hiệu quả ở trẻ

Các trường hợp răng mọc lệch nhiều ở độ tuổi thiếu niên đã có thể chọn phương pháp niềng răng. Có nhiều loại niềng răng mắc cài kim loại, mắc cài sứ, niềng răng không mắc cài, niềng răng mặt lưỡi,… Tùy vào điều kiện kinh tế, mức độ lệch lạc mà chọn phương pháp phù hợp với trẻ. Mất khoảng thời gian từ 1-3 năm để hoàn thành niềng răng. Chuyên gia khuyên các bậc phụ huynh nên chọn lựa những trung tâm nha khoa uy tín để niềng răng cho trẻ, không nên vì ham giảm giá, giá rẻ bất thường so với mặt bằng chung mà chọn những nơi không đạt yêu cầu sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe và răng vẫn không được cải thiện.

Hotline tư vấn nha khoa: 090 195 8868

TƯ VẤN NGAY TẠI ĐÂY

X
Click Để Tư Vấn