Niềng răng 1 hàm có nên không?

Niềng răng 1 hàm có nên không? Trong một số trường hợp, khi đã có chỉ định của bác sĩ chuyên về niềng răng có thể niềng 1 hàm được thì có thể an tâm.

Trường hợp nào nên niềng răng 1 hàm?

Những trường hợp niềng răng 1 hàm không nhiều, chỉ khi nào đáp ứng tiêu chí không sai lệch khớp cắn sau khi chỉnh, răng lệch lạc ít và chỉ lệch có 1 hàm, không ảnh hưởng đến thẩm mỹ răng sau khi niềng. Cụ thể với các trường hợp răng và hàm như sau thì vẫn có thể áp dụng phương pháp niềng răng 1 hàm:

Do xương hàm: vòm hàm quá hẹp, không đủ chỗ để răng có thể di chuyển về vị trí mong muốn. Khi này bác sĩ có thể đưa ra 3 chỉ định: đeo khí cụ nong rộng hàm, nhổ răng trước khi niềng hoặc phẫu thuật điều chỉnh xương hàm.

Xem thêm: Thời gian đeo niềng răng bao lâu – Nha khoa Auris

Niềng răng được nhiều bạn trẻ lựa chọn

Cả 3 phương pháp này đều hướng tới việc tạo khoảng trống cho răng di chuyển. Khi áp dụng cách này, bạn nên niềng răng cả 2 hàm để điều chỉnh cả khớp cắn. Tuy nhiên, bác sĩ vẫn có thể tính toán xem có nên niềng răng 1 hàm không và đưa ra tư vấn.

Do răng: răng quá to so với bình thường, bác sĩ cũng sẽ chỉ định nong rộng hàm hoặc nhổ răng để tạo khoảng trống. Nếu niềng hàm không ảnh hưởng đến khớp cắn thì bác sĩ sẽ cân nhắc lên phác đồ áp dụng.

Bên cạnh đó các trường hợp có thể niềng 1 hàm:

 • Niềng răng 1 hàm (trên hoặc dưới) nếu răng bị hô nhẹ.
 • Niềng răng 1 hàm (trên hoặc dưới) nếu răng bị móm nhẹ.
 • Niềng răng 1 hàm (trên hoặc dưới) nếu răng bị thưa nhẹ.
 • Niềng răng 1 hàm (trên hoặc dưới) nếu răng bị lệch nhẹ.

Thực tế hầu hết các trường hợp răng mọc lệch nhiều, chen chúc, sai khớp cắn,… phương pháp niềng hết 2 hàm mới đảm bảo kết quả niềng răng như ý.

Lợi ích khi niềng răng 1 hàm/ 2 hàm

 • Tạo cảm giác thoải mái trong quá trình ăn nhai;
 • Mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ;
 • Giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng;

Răng đều sẽ giúp quá trình vệ sinh răng miệng dễ dàng hơn, hạn chế được tình trạng sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu, hôi miệng do vi khuẩn tích tụ.

Nên niềng răng 2 hàm để đạt kết quả tốt nhất

Không thể nhận biết được nếu chỉ nhìn bằng mắt thường khớp cắn của mình đã chuẩn xác hay chưa? Trong quá trình niềng răng, có thể các răng hàm trên sẽ di chuyển không hài hòa với hàm dưới nếu hàm dưới không niềng. Điều này sẽ làm kết quả niềng răng sẽ không như bạn mong đợi và vô hình chung kéo dài thời gian điều trị hơn rất nhiều.

Xem thêm: Niềng răng cho trẻ em ở độ tuổi nào hiệu quả

Niềng răng 1 hàm được áp dụng không rộng rãi

Niềng răng có nên không? Thực tế nhiều trường hợp răng lệch lạc thì rất nên niềng răng, để đảm bảo kết quả tốt nhất về cả tính thẩm mỹ lẫn chức năng ăn nhai của răng, bác sĩ thường chỉ định niềng cả 2 hàm. Kỹ thuật niềng răng sẽ tăng cường lực siết đều trên các răng, di chuyển, nắn chỉnh toàn bộ hàm răng về đúng vị trí chuẩn trên cung hàm, đảm bảo khớp cắn cân xứng, hài hòa với tổng thể khuôn mặt.

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến chi phí niềng răng 1 hàm, 2 hàm?

 • Tình trạng sai lệch răng.
 • Bệnh lý răng miệng (nếu có).
 • Kỹ thuật niềng: mắc cài kim loại, mắc cài sứ, niềng răng không mắc cài,…
 • Chất lượng dịch vụ của nha khoa thẩm mỹ.
 • Tay nghề bác sỹ.

Ngoài niềng răng còn phương pháp làm đẹp răng nào không?

Nếu trường hợp răng thưa, lệch lạc nhẹ,… thì phương pháp phủ sứ được cho là cách đem lại hiệu quả cao cả về mặt sức khỏe răng miệng lẫn thẩm mỹ răng. Với ưu điểm “không mài răng, an toàn, nhẹ nhàng, không đau”, khách hàng sẽ được trải nghiệm dịch vụ làm đẹp phủ sứ tại nha khoa thẩm mỹ My Auris và mau chóng lấy lại nụ cười tươi như ý. Gọi ngay hotline 090 195 8868 để được bác sĩ tư vấn sớm nhất nhé!

TƯ VẤN NGAY TẠI ĐÂY

X
Click Để Tư Vấn