Niềng răng cho trẻ em ở độ tuổi nào hiệu quả?

Tôi được biết, niềng răng là phương pháp chỉnh nha hiệu quả được áp dụng cho các trường hợp răng hô, móm ở người lớn. Không biết, nếu trẻ nhỏ thực hiện phương pháp này thì niềng răng cho trẻ em ở độ tuổi nào hiệu quả? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi.

(Hoàng Uyên – Bình Dương)

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Đối với trường hợp niềng răng cho trẻ em ở độ tuổi nào hiệu quả thì Viện may đo nụ cười Auris xin tư vấn như sau.

Niềng răng cho trẻ em ở độ tuổi nào hiệu quả?

Bác sĩ chuyên khoa cho biết, hiện nay phương pháp niềng răng được chia làm 2 loại: Niềng răng có mắc cài và niềng răng không mắc cài. Đối với phương pháp niềng răng mắc cài, bác sĩ sẽ sử dụng mắc cài kim loại, mắc cài sứ… để xử lý cho những ca răng phức tạp.

nieng-rang-cho-tre-em-o-do-tuoi-nao-hieu-qua
Niềng răng cho trẻ bao nhiêu tuổi thì thích hợp?

Không phải ai sinh ra đều may mắn sở hữu hàm răng đều, đẹp, khớp cắn chuẩn. Do nhiều nguyên nhân khác nhau mà răng hàm bị lệch, hô, móm… nên việc niềng răng cho trẻ em cũng là cách để cải thiện thẩm mỹ răng hàm, giúp trẻ tự tin hơn khi đến tuổi trưởng thành.

Xem thêm: Niềng răng mất bao lâu thời gian

Tuy nhiên, niềng răng cho trẻ em ở độ tuổi nào hiệu quả là câu hỏi mà các bậc phụ huynh quan tâm. Để lý giải về vấn đề này, đội ngũ chuyên khoa tại Viện may đo nụ cười Auris cho biết: Độ tuổi phù hợp niềng răng cho trẻ em là từ 7 – 8 tuổi, lúc này trẻ có thể sử dụng khí cụ để duy trì và định hình răng hàm ngay từ khi thay răng.

Bác sĩ sẽ tiến hành mở xương khẩu cái để nong hàm và di chuyển các răng về vị trí mong muốn. Có một số trường hợp cho rằng, niềng răng cho trẻ em lúc chưa thay răng hoàn toàn là không nên vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Thế nhưng, điều này là hoàn toàn sai lầm vì đối với việc niềng răng khi răng vĩnh viễn đã mọc đủ cũng đồng nghĩa với việc xương hàm đã tương đối ổn định. Nếu thực hiện việc chỉnh nha trong giai đoạn này tương đối gặp nhiều khó khăn.

Do đó, việc niềng răng ngay từ đầu sẽ định hình được răng hàm giúp răng mọc đúng hướng và chiều răng. Đồng thời, khi răng vĩnh viễn mọc lên cũng sẽ trông đều đặn và thẩm mỹ hơn rất nhiều.

nieng-rang-cho-tre-em-o-do-tuoi-nao-hieu-qua
Niềng răng cho trẻ khi răng thưa

Niềng răng cho trẻ khi nào?

Để đảm bảo tính thẩm mỹ răng hàm cho trẻ, các bậc phụ huynh cần theo dõi kỹ tình trạng phát triển của răng. Nếu có biểu hiện lạ cần cho trẻ đến những cơ sở nha khoa uy tín để tiến hành thăm khám để tìm ra nguyên nhân.

Nếu trẻ gặp một trong những lý do dưới đây cần cho trẻ niềng răng ngay:

  • Răng vĩnh viễn mọc chìa, lệch hoặc bị mọc kẹt.
  • Răng vĩnh viễn mọc chen chúc hoặc quá thưa.
  • Răng vĩnh viễn mọc quá lớn hoặc quá nhỏ so với khuôn mặt.
  • Hàm trên và hàm dưới mọc sai lệch, khớp cắn không chuẩn khiến trẻ khó khăn khi ăn nhai.
  • Trẻ bị đau nướu, nướu sương do có mầm răng mọc ngầm.

Với những lý do trên đây chắc hẳn đã đủ thuyết phục các bậc cha mẹ. Phụ huynh cần chú ý quan sát chăm sóc răng miệng, khám nha khoa định kỳ cho con để phát hiện các bất thường và xử lý càng sớm càng tốt.

Xem thêm: Phương pháp niềng răng trong suốt giá bao nhiêu tiền?

Khi có vấn đề về răng miệng, hãy tìm đến Viện may đo nụ cười Auris để được thăm khám, tư vấn và đưa ra những giải pháp chỉnh nha hiệu quả. Nếu qua phạm vi bài viết này, bạn vẫn chưa hiểu về vấn đề niềng răng cho trẻ em ở độ tuổi nào hiệu quả? Vui lòng liên hệ đến hotline 090 195 8868 hoặc đến địa chỉ 11 Bis Nguyễn Gia Thiều – Phường 6 – Quận 3 – TP. HCM để đội ngũ chuyên viên tư vấn miễn phí.

TƯ VẤN NGAY TẠI ĐÂY

X
Click Để Tư Vấn