Quá trình niềng răng đầy đủ gồm những bước nào?

Niềng răng là giải pháp hiệu quả giúp đem đến nụ cười hoàn hảo cho những người không bẩm sinh có hàm răng đều đẹp, như vậy cần tìm hiểu quá trình niềng răng đầy đủ gồm những bước nào, niềng răng có đau không? Chuẩn bị đủ kiến thức và tâm lý về niềng răng và chọn một địa chỉ nha khoa tin cậy để đón nhận một hàm răng đẹp trong tương lai là điều cần nên làm.

Các bước đầy đủ trong quá trình niềng răng

Trước khi niềng răng

Bước 1: Khám tổng quát

Đầu tiên bác sĩ sẽ tiến hành khám tổng quát tình hình sức khỏe răng miệng của khách hàng, kiểm tra răng đã ổn hết chưa, có bệnh lý gì không. Đây cũng là giai đoạn đầu tiên quan trọng để bác sĩ và khách hàng có sự gặp gỡ, chia sẻ và trao đổi thông tin. Phía khách hàng, khoảng thời gian tiếp cận thông tin và chuẩn bị tâm lý đủ để bước vào quá trình niềng răng tự tin hơn, thoải mái hơn.

Bước 2: Chụp phim

Sau bước thăm khám, trò chuyện giữa nha sĩ và khách hàng, thao tác chụp phim được tiến hành ngay để xác định hướng niềng răng phù hợp với trình trạng của ca niềng, đồng thời xem xét các phác đồ điều trị thông qua bước chụp phim. Các trung tâm nha khoa lớn chuyên về niềng răng đã trang bị hầu hết các máy móc tiên tiến, hỗ trợ chụp phim, giúp bác sĩ có cơ sở ban đầu lên phác đồ niềng răng.

Bước 3: Vệ sinh răng miệng, điều trị bệnh lý nếu có

Trước khi niềng răng, vệ sinh răng sạch sẽ và chưa dứt điểm bệnh lý răng miệng

Sau khi thăm khám, chuyên viên vệ sinh răng miệng sẽ tiến hành cạo vôi răng, đánh bóng răng sạch sẽ. Nếu có các vấn đề răng miệng như sâu răng sẽ trám ngay trong buổi khám tổng quát. Đối với các bệnh lý sâu nặng cần chữa tủy, viêm nướu thì khách hàng sẽ đến nha khoa trong vài lần hẹn để điều trị dứt điểm mọi bệnh lý răng miệng trước khi bắt đầu quá trình niềng răng, làm đẹp nụ cười.

Bước 4: Tư vấn phương pháp niềng răng phù hợp

Mọi thứ đã sẵn sàng. Nha sĩ đã phác họa sơ đồ niềng răng và bắt đầu tư vấn, trao đổi trực tiếp với khách hàng phương pháp niềng phù hợp, thời gian ước tính trong bao lâu. Trung bình thời gian niềng khoảng 2 năm tùy theo trường hợp lệch lạc ít hay nhiều. Loại mắc cài niềng răng (kim loại, sứ,…), hay niềng răng không mắc cài,… và chi phí đều được bác sĩ tư vấn cụ thể, khách hàng có thời gian cân nhắc trước khi đưa ra quyết định.

Bước 5: Ký hợp đồng niềng răng

Sau khi đã thống nhất phương pháp niềng răng, phía nha khoa sẽ cùng khách hàng ký hợp đồng. Bước này thường bị bỏ qua, điều này không nên. Vì hợp đồng niềng răng không chỉ là tờ giấy mang tính chất thỏa thuận giũa 2 bên, mà đây còn là cái để khách hàng cảm thấy an tâm hơn, quá trình niềng răng được theo dõi sát sao và khách hàng được bảo đảm kết quả.

Bắt đầu quá trình niềng răng

Bước 6: Lấy dấu mẫu hàm

Bắt đầu quá trình niềng răng, nha sĩ sẽ lấy dấu mẫu hàm để lên kế hoạch nắn chỉnh hàm răng theo đúng liệu trình. Mắc cài sau đó sẽ được thiết kế trùng khớp với trình trạng răng của khách hàng. Lúc này, bác sĩ đã có kế hoạch cho mình nhờ vào sự hỗ trợ của phần mềm, của công nghệ tiên tiến và dự tính được tỷ lệ dịch chuyển răng trong mỗi lần tái khám.

Xem thêm: Niềng răng 1 hàm có nên không?

Lấy dấu mẫu hàm để thiết kế mắc cài phù hợp

Bước 7: Gắn mắc cài

Lần hẹn tiếp theo sau đó vài ngày, khách hàng sẽ được gắn mắc cài. Nha sĩ sẽ tư vấn trước những biểu hiện thường gặp sau khi gắn mắc cài như cộm, khó chịu, vướng víu như thế nào. Dù khách hàng đã có tìm hiểu thông tin trước đó, nhưng vẫn nên lắng nghe tư vấn và hướng dẫn của nha sĩ để có thể thích nghi nhanh với khí cụ là lạ trong miệng. Vấn đề ăn uống và vệ sinh trong thời gian đeo mắc cài rất quan trọng và cần được chú ý kỹ.

Bước 8: Tái khám định kỳ

Tùy loại niềng răng mắc cài mà bạn mang sẽ có thời gian tái khám nắn chỉnh khác nhau, theo lời hẹn của nha sĩ. Trung bình khoảng 2-4 tuần khách hàng sẽ đến gặp nha sĩ của mình tái khám, nắn chỉnh răng 1 lần. Riêng với niềng răng mắc cài kim loại, sau những tháng đầu, thời gian tái khám chỉnh nha có thể là 1 tháng hoặc lâu hơn chút xíu.

Sau khi niềng răng

Bước 9: Gắn khí cụ duy trì

Sau nhiều tháng khách hàng và nha sĩ cùng cố gắng, đã cho kết quả. Tháo mắc cài ra rồi cũng có thể chưa kết thúc chỉnh nha, vì khách hàng có thể sẽ đeo thêm khí cụ duy trì để cố định kết quả sau khi niềng. Thời gian đeo khí cụ khoảng vài tháng dưới sự theo dõi của nha sĩ.

Bước 10: Hoàn tất chỉnh nha

Xem thêm: Thời gian đeo niềng răng bao lâu – Nha khoa Auris

Một nụ cười đẹp là động lực cho những người niềng răng

Sau khi tháo khí cụ, hoàn tất chỉnh nha, có thể ăn uống và sinh hoạt bình thường như trước đây. Việc có một hàm răng mới đều đẹp và nụ cười tươi sẽ thay đổi phần nào cuộc sống, giúp chúng ta trở nên tự tin hơn. Việc cần làm là đến nha khoa My Auris tái khám định kỳ để giữ gìn sức khỏe răng miệng tốt nhất.

Địa chỉ nha khoa Auris: Tòa nhà PSG, 11B Nguyễn Gia Thiều, Phường 6, Quận 3, TP.HCM

Hotline tư vấn miễn phí: 090 195 8868

TƯ VẤN NGAY TẠI ĐÂY

X
Click Để Tư Vấn