Răng sâu bị gãy chỉ còn chân – có nên nhổ bỏ không?

Khách hàng gửi câu hỏi đến nha sĩ về răng sâu bị gãy chỉ còn chân – có nên nhổ bỏ không luôn cần câu trả lời chính xác nhất. Nếu vậy chỉ còn cách đến trực tiếp nha khoa gặp bác sĩ để thăm khám và xác định rõ tình trạng răng, mới đưa ra quyết định giữ lại hay nhổ bỏ. Và nếu giữ thì phục hình như thế nào?

Răng sâu bị gãy chỉ còn chân – có nên nhổ bỏ không?

Nha sĩ sẽ bằng mọi cách giữ lại răng thật

Răng bị sâu nếu không chữa trị sớm sẽ dễ dẫn đến tình trạng răng bị yếu dần và gãy mất luôn phần thân. Khi đó chức năng ăn nhai sẽ giảm sút, cơ hàm bị mỏi và yếu dần, kèm theo đó là chức năng ăn nhai của cả hàm bị ảnh hưởng. Bởi vậy không bao giờ là thừa khi bạn đến nha sĩ thăm khám định kỳ và đặt hẹn ngay nếu răng có vấn đề. Thường trong hầu hết trường hợp răng sâu, bác sĩ sẽ cố gắng giữ lại răng, khi nào thấy răng hư hỏng quá nặng không thể phục hình nữa mới nhổ bỏ.

Nhổ bỏ răng có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng không?

Có ảnh hưởng chứ. Răng mất đi đồng nghĩa với việc phải tốn kém chi phí trồng răng mới, thường có 2 giải pháp đó chính là:

  • Cấy ghép Implant: thực hiện sau khi vết nhổ răng đã thực sự lành hẳn. Nha sĩ sẽ tách nướu và đặt một trụ Titan bên trong, có chức năng thay thế chân răng. Sau thời gian thích ứng sẽ tiến hành phục hình răng sứ trên Implant.

Răng sâu bị gãy chỉ còn chân - có nên nhổ bỏ không?

Cấy ghép Implant cho răng đã mất hiệu quả và độ bền cao

  • Cầu răng sứ: phương án này đánh giá không cao bằng cấy ghép Implant do phải mài 2 răng bên cạnh để thiết kế cầu răng sứ mới.

Nếu sau vài tháng vết nhổ răng đã hoàn toàn lành hẳn mà không trồng răng thì xương hàm sẽ tiêu dần tiêu dần, 2 răng bên cạnh răng mất đi sẽ xô lệch vào nhau. Về lâu về dài sẽ thưa nguyên hàm, ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Khi đó, chi phí làm lại sẽ tốn kém hơn rất nhiều so với việc trồng 1 răng ban đầu.

Răng sâu bị gãy có thể giữ lại nên làm gì?

Răng chỉ còn gốc vẫn có thể khắc phục bằng các biện pháp nha khoa an toàn và mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, tùy thuộc vào tình trạng chân răng còn sót lại như thế nào mà bác sĩ mới quyết định có điều trị hay phục hồi được hay không.

Bọc răng sứ: nếu răng chỉ còn gốc nhưng vẫn chắc khỏe, cấu trúc của răng chưa bị phá vỡ quá nửa, hoàn toàn có đủ điều kiện mài thành cùi răng để gắn mão sứ lên trên.

Răng sâu bị gãy chỉ còn chân - có nên nhổ bỏ không?

Bọc răng sứ cho răng vẫn còn gốc

Làm cầu răng sứ: nếu chân răng còn quá ít không đủ điều kiện bọc sứ nhưng vẫn chắc khỏe, biện pháp làm cầu răng được áp dụng. Bác sĩ sẽ mài cùi 2 răng ở 2 bên để làm trụ, sau đó tạo ra một nhịp 3 thân răng giả liên tiếp rồi chụp lên trên cả 3 chiếc răng.

Dù chọn phương pháp nào đi nữa thì rất cần đến địa chỉ nha khoa uy tín nơi bạn sinh sống định kỳ tái khám ít nhất 6 tháng/ 1 lần và gọi ngay cho bác sĩ tư vấn và đặt hẹn miễn phí khi răng có dấu hiệu sâu để can thiệp kịp thời.

TƯ VẤN NGAY TẠI ĐÂY

X
Click Để Tư Vấn