Răng sâu tới tủy chết tủy có cần nhổ bỏ không?

Răng sâu tới tủy sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống nếu không can thiệp sớm. Nhiều người thắc mắc liệu răng sâu tới chết tủy có cần nhổ bỏ không? Đa số trường hợp còn giữ lại răng được thì nha sĩ sẽ cố gắng hết sức giữ lại.

Răng sâu tới tủy là tình trạng vết sâu lan rộng tới tủy sau nhiều ngày mà không có sự can thiệp của nha sĩ chuyên khoa nội nha. Vi khuẩn có cơ hội tấn công vào buồng tủy, gây viêm tủy đau nhức kéo dài rất khó chịu.

4 dấu hiệu cơ bản cho thấy có thể răng sâu tới tủy

  • Đau, nhức răng từng cơn từ 3 – 30 phút.
  • Đau nhói hoặc giật theo mạch nhịp đập.
  • Đau nhức dữ dội liên tục hoặc âm ỉ kéo dài.
  • Ê buốt khi ăn hoặc uống các món nóng, lạnh, chua, ngọt.

Làm gì khi răng sâu tới tủy, có nên nhổ bỏ không?

Đến nha sĩ ngay khi răng có dấu hiệu đau nhức

Không nên ngoan cố khi răng có những biểu hiện trên, đây là lời khuyên thẳng thắn của hầu hết nha sĩ. Bởi vì có không ít trường hợp khách hàng đợi đến khi không thể chịu đựng nổi nữa mới chịu đến nha sĩ, điều này thực sự không nên. Khi có biểu hiện đau nhức dù là nhẹ nhất, bạn cũng không nên tự ý mua thuốc về uống mà hãy đến nha sĩ để kiểm tra và họ sẽ có hướng xử lý sớm nhất.

 

Xem thêm: Cách chữa hôi miệng do sâu răng

Cách xử lý khi vết sâu quá nặng, răng vỡ diện rộng, lộ tủy

răng sâu tới tủy

Không nhất thiết phải nhổ răng khi sâu tới tủy

Không phải 100% trường hợp răng sâu đến mức lộ tủy đều phải nhổ răng, mà còn tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của từng khách hàng. Bác sĩ sẽ cho bạn biết trường hợp của mình có nên nhổ hay không. 2 trường hợp có thể nội nha mà không cần nhổ răng:

Răng sâu tới tủy do vi khuẩn

Răng bị hư tủy sâu nặng do vi khuẩn gây nên nhưng không được điều trị kịp thời. Vi khuẩn lan dần và xâm lấn đến buống tủy, dần dần dẫn đến tình trạng tủy bị viêm. Khi đó, điều trị lấy tủy sẽ là biện pháp duy nhất để loại bỏ các mô tủy bị hoại tử, giúp giữ được răng mà không cần nhổ bỏ, tránh viêm nhiễm xương ổ răng.

Răng sâu tới tủy do chấn thương, va đập từ bên ngoài

Răng bị chấn thương nặng, mất nhiều mô răng làm lộ phần tủy trong buồng tủy ra. Khi đó tủy bị viêm nhiễm nặng nên cần được điều trị nội nha càng sớm càng tốt.

Sau khi điều trị nội nha xong, nha sĩ sẽ tạo cùi giả để bọc răng sứ bên ngoài, giữ được chân răng cho khách hàng, không bị mất răng. 

 

Xem thêm: Sâu răng lồi thịt thừa điều trị như thế nào?

Tái khám định kỳ ít nhất 6 tháng/ 1 lần

răng sâu tới tủy

Tái khám định kỳ tại nha khoa ít nhất 6 tháng/ 1 lần

Quan tâm đến sức khỏe răng miệng là điều ai cũng nên làm, nhất là trẻ em, cha mẹ nên chú ý đến tình trạng răng miệng của con nhiều hơn. Tốt nhất nên đặt hẹn tái khám định kỳ 6 tháng/ 1 lần tại cơ sở nha khoa quen thuộc của bạn, cả nhà tới tái khám một lần. Để khi có dấu hiệu gì không ổn sẽ can thiệp sớm. Trong sinh hoạt hằng ngày nên chú ý khi răng có đau ê khó chịu gì hãy đến nha sĩ ngay nhé!

TƯ VẤN NGAY TẠI ĐÂY

X
Click Để Tư Vấn